Canada có bao nhiêu bang và khí hậu mỗi bang thế nào?

Canada là đất nước có diện tích lớn thứ 2 thế giới với những địa điểm sinh sống và du lịch tuyệt vời. Không ít người thắc mắc Canada có bao nhiêu bang và khí hậu ở đây thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Các bang của Canada

Canada hiện nay gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ tự trị nằm ở phía Bắc.

Nhiều người thắc mắc đất nước Canada có bao nhiêu bang.

Nhiều người thắc mắc đất nước Canada có bao nhiêu bang.

Các tỉnh bang của Canada gồm có: British Columbia, Nova Scotia, Saskatchewan, Manitoba, Alberta, Newfoundland, Ontario, New Brunswick, Quebec, Đảo hoàng tử Edward và Labrador.

Ba vùng lãnh thổ tự trị của Canada gồm có: Yukon, Nunavut và Lãnh thổ Tây Bắc.

Cơ chế hành chính của mỗi tỉnh bang khá giống với trường hợp liên bang. Trên thực tế, mỗi tỉnh bang hay vùng tự trị đều có đơn vị hành chính riêng tương đối giống với bang của Đức hay Hoa Kỳ, như một chính phủ nhỏ gồm đủ hệ thống hành pháp, luật pháp, tư pháp, thuế, hệ thống giáo dục, y tế hay xã hội riêng.

Nhưng khác với liên bang, quốc hội của mỗi tỉnh bang Canada chỉ có 1 viện duy nhất với tên gọi đặc trưng của mỗi tỉnh bang.

Từ tỉnh bang được dịch sang tiếng Việt và được cộng đồng người Việt sử dụng riêng cho Canada để tránh với các đất nước khác. Do đó, hầu hết các báo Việt Nam phát hành tại Canada đều sử dụng từ tỉnh bang để phân biệt.

Khí hậu Canada

Do Canada là quốc gia có diện tích rộng lớn đứng thứ 2 thế giới nên địa hình và khí hậu ở đây cũng đa dạng nhưng được phân chia rõ ràng.

Canada có bao nhiêu bang chính xác theo năm 2018?

Canada có bao nhiêu bang chính xác theo năm 2018?

Phía Bắc Canada

Đây là vùng có khí hậu khắc nghiệt, mùa đông kéo dài, băng tuyết bao phủ gần như quanh năm. Thời gian mùa hè có dễ chịu hơn nhưng thời gian khá ngắn. Do đó, dân cư ở đây khá ít và cũng không nhiều người Việt Nam lựa chọn đây là điểm đến của mình.

Phía Nam Canada

Khí hậu phía Nam Canada phân chia thành 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông rõ rệt. Đây là vùng có khí hậu dễ chịu nên là nơi tập trung nhiều dân cư cũng như du học sinh Việt Nam. Một số tỉnh bang có khí hậu dễ chịu nhất nằm ở phía Tây Nam Canada gồm có Ontario, Quebec, British Columbia và Alberta.

Phía Đông và trung tâm

Đây là khu vực có mùa hè nóng, mùa đông thì lạnh kèm tuyết rơi khá nhiều.

Khí hậu một số tỉnh bang đông du học sinh Việt Nam

Khí hậu ở bang British Columbia (B.C)

Bang British Columbia có khí hậu ôn đới hải dương, ẩm ướt và mát mẻ dễ chịu khá giống với khí hậu Việt Nam. Do đó, số du học sinh Việt Nam lựa chọn sinh sống và học tập ở đây khá đông.

Canada có bao nhiêu bang thì có bấy nhiêu kiểu khí hậu.

Canada có bao nhiêu bang thì có bấy nhiêu kiểu khí hậu.

Khu vực này nhận được nguồn gió thổi từ Thái Bình Dương nên ấm hơn, mùa đông bớt lạnh nhất, nhiệt độ trung bình là 15 độ C. Khí hậu ở bang British Columbia phân hóa rõ rệt thành 4 mùa xuân – hạ – thu – đông.

Trong tỉnh British Columbia, sự phân chia khí hậu cũng khá rõ do địa hình khác nhau. Phần lãnh thổ Bắc British Columbia có nhiệt độ thấp hơn phía Nam.

Ở bang British Columbia, thành phố đảo Vancouver là nơi phát triển nhất, nằm trong list những đô thị sầm uất nhất Canada. Đây là điểm đến thú vị và lí tưởng của nhiều du học sinh và người yêu thích cảnh đẹp.

Thành phố Vancouver có khí hậu nóng ẩm với mùa hè khô ráo và mát mẻ nhất Canada. Các mùa còn lại ở đây khá ẩm ướt, nhưng ít tuyết rơi và mùa đông cũng ngắn hơn.

Tỉnh bang Quebec

Tỉnh bang Quebec được coi như nước Pháp trong lòng Canada do tập trung nhiều dân cư và hoạt động thương mại sầm uất. Ở đây, khí hậu cũng phân chia 4 mùa rõ rệt.

Miền nam tỉnh bang Quebec tập trung nhiều dân cư nhất với khí hậu ôn hòa, dễ chịu nhất. Mùa đông ở đây không quá lạnh mà mát mẻ. Ở đây còn có những rừng phong tuyệt đẹp, là điểm du lịch ngắm cảnh hấp dẫn, nhất là vào mùa phong thay lá.

Calgary là thủ phủ trung tâm của tỉnh bang Quebec cũng là một thành phố cao nguyên đẹp, khí hậu khô ráo, ôn hòa. Calgary là thành phố nhận được nhiều nắng nhất trong một năm Canada với khoảng trung bình 2300 giờ chiếu sáng.

Bang Alberta

Bang Alberta là tỉnh bang không giáp biển, nằm ở phía Tây Canada và dân số đông thứ tư Canada.

Bang Alberta nổi tiếng với thành phố Calgary phát triển và nhộn nhịp được đánh giá đứng thứ 5 Canada.

Khí hậu ở bang Alberta cũng có sự phân hóa rõ rệt từ Bắc xuống Nam theo chiều phân hóa địa hình. Nhiệt độ ở 2 phía Bắc – Nam bang thường chênh lệch từ 7 -10 độ.

Nhìn chung, khí hậu bang Alberta mang tính chất lục địa khô với mùa hè ấm, mùa đông lạnh khắc nghiệt hơn các tỉnh bang phía trên. Tuy có khắc nghiệt nhưng khí hậu bang được đánh giá vẫn là địa điểm lí tưởng để học tập và sinh sống.

Trước khi lựa chọn du lịch, sinh sống hay du học ở tỉnh bang nào của Canada bạn cần tìm hiểu kĩ luật pháp, cơ chế chính trị cũng như văn hóa, khí hậu để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cách giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ đến Canada, Úc mà còn nhiều quốc gia khác. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, học bổng, điều kiện visa… qua hotline 0909832799 – 0988636927.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có kiến thức cơ bản nhất về vấn đề Canada có bao nhiêu bang và khí hậu của từng tỉnh bang. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm: Tổng quan về chi phí du học Canada 2019

Canada có bao nhiêu bang và khí hậu mỗi bang thế nào?
Rate this post