So sánh du học Úc và Canada – những điều bạn nhất định phải biết

Bạn đang muốn so sánh du học Úc và Canada về chất lượng, cơ hội định cư, chi phí, thủ tục du học? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân và khả năng kinh tế của gia đình.

Trong những năm gần đây, du học ở hai quốc gia Canada và Úc đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhiều sinh viên Việt Nam. Không ít bạn học sinh sinh viên thắc mắc, nên chọn đi du học ở Canada hay Úc.

Bài viết so sánh du học Úc và Canada về giáo dục, chi phí và cơ hội việc làm, cơ hội định cư sẽ giúp các bạn có cái nhận tổng quát hơn và lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Việc lựa chọn du học ở đâu là quyết định quan trọng của cuộc đời, ảnh hưởng đến tương lai của mỗi du học sinh. Ai cũng đều mong muốn được học tập ở những ngôi trường đại học danh tiếng, với chất lượng đào tạo tốt, không gian xinh đẹp là trung tâm của thế giới.

Tuy nhiên, các yếu tố hàng đầu mà bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn đó là về chất lượng đào tạo, các ngành học, chi phí và thủ tục yêu cầu, cơ hội việc làm hay định cư…

So sánh giữa Úc và Canada về giáo dục

Trước tiên, khi xét về chất lượng giáo dục thì cả hai quốc gia Canada và Úc đều nằm trong top các nền chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới.

Theo đánh giá của Mạng lưới Giáo dục Quốc tế Universitas 21 mới nhất là tháng 5/2017 thì Mỹ là quốc gia có nền giáo dục đúng đầu thế giới, Canada đứng thứ 7 và Úc đúng thứ 10. Đây cũng là một đánh giá khách quan bạn có thể tham khảo.

Úc là địa điểm du học lý tưởng của nhiều du học sinh.

Úc là địa điểm du học lý tưởng của nhiều du học sinh

Về điều kiện, Úc có chính sách mở hấp dẫn và thu hút các du học sinh quốc tế là không yêu cầu bắt buộc bằng tiếng anh IELTS/TOEFL, còn du học Canada nếu trình độ tiếng anh của bạn không tốt thì nên cân nhắc trước vì trình độ từ cao đẳng trở nên ở Canada yêu cầu tối thiểu là IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71.

Các ngành học đang rất có tiềm năng phát triển tại Canada trong tương lai mà bạn có thể cân nhắc khi du học là điều dưỡng, dược sĩ, giáo viên, quản lý tài chính hay quản lý xây dựng. Còn du học Úc đang tiềm năng các ngành giáo dục, dịch vụ y tế, thiết kế hệ thống máy tính, kế toán, quản trị…

So sánh du học Úc và Canada về cơ hội việc làm và định cư

Cơ hội việc làm và định cư ngay tại Quốc gia du học cũng là điều không ít du học sinh quan tâm. Nếu du học ở Canada thì theo chính sách mới nhất, bạn được ở lại đây làm việc sau tốt nghiệp trong tối đa 3 năm ở bất cứ ngành nghề nào.

Nếu du học ở Úc, sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ hay cử nhân, bạn có thể nộp đơn để xin visa để được ở lại làm việc trong khoảng từ 2 đến 4 năm.

Cơ hội và chính sách định cư ở Canada dễ dàng sơn ở Úc

Cơ hội và chính sách định cư ở Canada dễ dàng sơn ở Úc

Về cơ hội định cư, ở Canada có chính sách định cư dễ dàng hơn so với Úc. Do dân số ở Canada khá thấp, đang thiếu nguồn lao động chất lượng cao và thủ tục xin định cư ở đây theo diện CES khá đơn giản. Bạn vẫn hoàn toàn có thể xin định cư ở Úc nhưng thủ tục và quá trình khá dài vì đất nước này yêu cầu về lí lịch khá chặt.

So sánh du học Úc và Canada về chi phí và thủ tục

Chi phí du du học ở Canada luôn hấp dẫn các du học sinh hơn từ học phí đến sinh hoạt phí đều thấp hơn Úc rất nhiều lần. Dưới đây là bảng chi phí trung bình tính theo USD mà bạn có thể tham khảo. Chi phí du học sẽ thay đổi tùy theo chương trình học, trường hay từng bang khác nhau.

Quốc gia Học phí Sinh hoạt phí
Úc 20.000 – 30.000 13.500 – 15.000
Canada 14.000 – 18.000 6.000 – 7.500

Về thủ tục du học, du học tại Canada có yêu cầu về xét duyệt visa đơn giản hơn.

Trước kia khi Chính phủ Úc chưa thực hiện hệ thống xét duyệt visa SSVF mới thì thủ tục xin visa ở đất nước này gồm 8 phân đoạn nên rất lằng nhằng và nặng nề.

Từ tháng 7/2016, hệ thống xét duyệt visa mới áp dụng giảm phân đoạn xin visa xuống chỉ còn 2 nên rút ngắn được đáng kể thời gian và thủ tục. Hiện nay việc xét duyệt hồ sơ và visa du học chỉ khoảng từ 1 – 8 tuần.

Thủ tục và thời gian xin visa du học cũng là vấn đề các du học sinh cần quan tâm.

Thủ tục và thời gian xin visa du học cũng là vấn đề các du học sinh cần quan tâm

Chính sách xin visa CES của Canada đơn giản hơn nhiều với yêu cầu không cần chứng minh tài chính quá phức tạp, hồ sơ gọn nhẹ và thời gian xin cấp visa trong khoảng 2-3 tháng.

Một điều lưu ý là việc làm hồ sơ visa du học ở hai đất nước tương lai Canada và Úc đều khá phức tạp, nhất là phần chứng minh tài chính nên bạn hãy sử dụng dịch vụ ở các công ty tư vấn du học có uy tín nếu không có kinh nghiệm.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cách giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ đến Canada, Úc mà còn nhiều quốc gia khác. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, học bổng, điều kiện visa… qua hotline 0909832799 – 0988636927.

Hi vọng bài viết so sánh du học Úc và Canada trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát, định hướng và có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân và gia đình. Chúc bạn nhanh chóng thực hiện được giấc mơ du học của mình.

Xem thêm: Tổng quan về chi phí du học Canada 2019

So sánh du học Úc và Canada – những điều bạn nhất định phải biết
Rate this post